Hướng dẫn làm biển hiệu các loại tại nhà cực kỳ hữu ích

0
782

Làm biển hiệu quảng cáo – Với sức hấp dẫn của biển hiệu từ lâu đã không còn là vấn đề phải bàn cãi nữa: biển quảng cáo được ứng dụng rộng rãi từ các công ty lớn nhỏ cho đến các cửa hàng kinh doanh, từ các trung tâm thương mại, nhà hàng, đến cả cửa hàng tạp hóa,….đều sử dụng mà hơn nữa chi phí cho quảng cáo lại luôn ở mức vừa phải.

Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn các cách làm biển hiệu tại nhà từ nhiều loại biển khác nhau:

1. Cách Làm Biển Hiệu Quảng Cáo Alu tại nhà

Nguyên vật liệu cần chuẩn bị làm bảng hiệu alu

–  Tấm hợp kim nhôm alu độ dày 3mm kết hợp nhôm phủ ngoài trời hoặc nhôm phủ trong nhà có độ dày tương đương nhằm tiết kiệm chi phí

–  Khung sắt hộp mạ kẽm 20 x 20 đối với bảng hiệu alu kích thước nhỏ và 25 x 25 với bảng hiệu alu kích thước lớn

–  Keo dán ốp nhôm alu với một số loại phổ biến như keo Silicon, Apolo, Powerbond, Titebond, …

–  Nội dung quảng cáo hiển thị trên bảng hiệu alu (chữ nổi, logo, hình ảnh quảng cáo) bằng hợp kim nhôm cao cấp, nhựa mica, inox, đồng, gỗ, …

–  Làm khung biển: Hàn sắt hộp mạ kẽm để làm khung bảng hiệu alu chịu lực với kỹ thuật đan khổ alu tiêu chuẩn là 1,2 x 1,2m hoặc 0,6 x 1,2m

–  Tiếp theo dùng mũi phay cầm tay để tạo đường rãnh bắn ốc vít trên khung bảng hiệu quảng cáo alu

–  Ốp tấm hợp kim nhôm lên khung của biển alu bằng cách bắn ốc vít, tiếp đó quét lên tấm một lớp keo silicon để cố định hệ thống ốc vít đã bắn trước đó – đảm bảo ốc vít không bị lồi ra làm mất thẩm mỹ của biển alu.

–  Gắn chữ quảng cáo và logo bằng các chất liệu mica, alu, fomex, … lên bề mặt biển hiệu alu bằng keo dán ốp nhôm alu chuyên dụng, chú ý tránh lem keo

–  Cuối cùng là lột lớp màng bảo vệ trên bề mặt biển ốp tấm alu, vệ sinh biển alu một lượt.

Một sản phẩm “biển hiệu Alu chữ nổi Mica”

2. Cách làm biển đèn vẫy đơn giản

Nguyên vật liệu làm biển vẫy led bao gồm:

 • Khung vỏ bảo vệ bằng sắt hoặc inox có móc treo cố định biển led vẫy
 • Đèn led (đèn led dây hoặc đèn rọi) với đường kính và màu sắc tùy ý
 • Tấm lót bóng đèn led bằng nhựa mica, nhôm alu hoặc inox
 • Bảng điều khiển (kênh nháy)
 • 01 chip điều khiển
 • 01 nguồn 5V / 12V hoặc adapter (nếu bạn làm biển led vẫy dưới 2000 bóng)
 • Khoan, dao cắt

Quy tắc và các kiểu lắp đèn Led vẫy

 • Làm khung biển led vẫy theo kích thước và hình dạng xác định (hình vuông, hình tròn, hình elip, hình chữ nhật, hình trái tim, …)
 • Tạo sơ đồ đi dây cho hệ thống bóng đèn led, xác định rõ hình thức mắc bóng đèn led là mắc nối tiếp hay mắc song song.
 • Cắt, khoan lỗ gắn đèn led và ghép tấm lót bóng đèn led vào khung vỏ bảo vệ sao cho vừa khít. Đây là bước quan trọng trong hướng dẫn Cách làm biển led vẫy để đảm bảo biển quảng cáo không bị thấm nước khi đặt ngoài trời
 • Tính toán điện trở, nguồn cho biển led vẫy
 • Nếu mắc led nối tiếp, ưu tiên chọn áp lớn, dòng không cần lớn (Ví dụ: Biển led vẫy có 1000 bóng led đỏ, mắc 6 bóng nối tiếp).
 • Nếu mắc led song song, ưu tiên chọn dòng, áp không cần lớn (Ví dụ: Biển vẫy led có 1000 bóng đèn led xanh lắp song song).
 • Gắn bóng đèn led vào khung biển vẫy led
 • Đi dây và đấu trở cho biển led vẫy sao cho phù hợp với loại bóng đèn led được sử dụng.
 • Đối với biển led vẫy sử dụng led dây hoặc led rọi, đèn led nằm trong khung vỏ biển led vẫy và được gắn chắc chắn trên tấm lót mica hoặc inox.
 • Đối với biển vẫy led sáng âm trong chữ, bóng đèn led được gắn vào trong các chữ và hình ảnh dập nổi, sau đó được lồng khéo léo vào bên trong khung vỏ bảo vệ biển led vẫy.

Các bước làm đèn Led đúng kỹ thuật:

 • Bước 1:  Đấu chung dây dương (+) 5V
 • Bước 2:  Đấu âm led về cọc mạch điều khiển 8 kênh – 6A
 • Bước 3:  Đấu dây âm, dương nuôi mạch
 • Bước 4:  Đấu thêm dây (dây mát) cho mạch
 • Bước 5:  Thiết kế hiệu ứng biển led vẫy bằng phần mềm – Kết nối biển led vẫy với máy tính.
Sản phẩm minh họa về đèn Led vẫy

Hướng dẫn kết nối đèn Led với phần mềm máy tính.

Cách làm chữ nổi mica gắn đèn led

Để làm ra những mẫu chữ nổi mica gắn đèn led cần trải qua những công  đoạn gì bạn hãy cùng tham khảo trong mục sau đây:

Bước 1: Lựa chọn chất liệu làm chữ nổi. Thông thường, chúng ta sẽ sử dụng một số chất liệu như: mica, inox, đồng, nhôm…

Tuy nhiên, sử dụng nhiều và phổ biến nhất đó là mica, trên thị trường hiện nay có 2 loại mica chính đó là mica nhập từ Đài Loan và mica nhập từ Trung Quốc. Chất lượng của mica Đài Loan tốt hơn hẳn so với Trung Quốc nên loại này thường được khách hàng ưa chuộng.

Bước 2: Chọn lựa đèn Led để chiếu sáng, nên sử dụng đèn Led thanh và đèn Led Module. Đây là loại đèn có kích thước mini nhập khẩu từ Hàn Quốc, chất lượng đạt chuẩn quốc tế, không sợ bị đứt bóng khi đang sử dụng, khả năng phát sáng tối đa.

Bước 3: Cắt và uốn chân chữ nổi, sử dụng công nghệ hiện đại của máy laser – máy CNC để cắt, tạo phông chữ như mong muốn. Nhờ sử dụng công nghệ tiên tiến để cắt nên các đường nét trên chữ sẽ mang lại cảm giác sắc nét và sống động. Sau đó dùng máy uốn chân chữ để tạo hiệu ứng cho chữ nổi đẹp mắt.

Bước 4: Gắn đèn Led, đây là công đoạn quan trọng đòi hỏi người thợ phải có tay nghề cũng như kinh nghiệm cao để sắp xếp đèn Led sao cho ánh sáng phân bổ hợp lý nhất. Tùy theo mục đích sử dụng của khách hàng để tạo ánh sáng, thường chia làm 2 loại đó là sáng hắt chân và sáng toàn bề mặt chữ.

Bố trí vị trí của đèn Led vô cùng quan trọng

 • + Sáng hắt chân: đèn Led sẽ được dán trực tiếp lên mặt trái của chữ, sau đó sẽ được hàn chân bát để gắn lên bề mặt trưng bày chữ nổi.
 • + Sáng toàn bề mặt chữ: đèn sẽ được gắn lên một mặt format, mặt format này sẽ được cắt sao y bộ chữ mica và dán chân bằng format thụt vào 3mm so với đường viền của chữ, sau đó sẽ ốp vào lưng của chữ mica để tạo thành một khối gắn kết với nhau.

Bước 5: Bắn ốc cố định format lên mặt dựng Alu, tường hoặc khung sắt… gắn chữ mica lên format sau đó bắn ốc bên hông cho chữ mica cố định vào chân format

Sản phẩm chữ nổi Mica đèn Led (sản phẩm của Quảng Cáo Anh Tuấn)

Chỉ với những bước đơn giản đó là bạn đã tự làm bảng hiệu với các loại chất liệu và phong cách khác nhau và lại vô cùng đơn giản ngay tại nhà giúp tiết kiệm chi phí và có nhiều trải nghiệm hơn. 

Chúc các bạn may mắn!