Sơ lược về Quần đảo Cát Bà, chuẩn bị hành trình sau mùa Dịch

0
825

Cát Bà, còn gọi là đảo Ngọc, là hòn đảo lớn nhất trên tổng số 1.969 đảo trên vịnh Lan Hạ.Theo truyền thuyết địa phương thì tên Cát Bà còn được đọc tên Các Bà. Vì có một thời các bà, các chị ở đây đứng ra lo việc hậu cần cho các ông đánh giặc trên một hòn đảo lân cận. Đảo có tên là đảo các Ông (Cát Ông). Như vậy, Cát Bà là đọc chệch của các Bà.

Quần đảo Cát Bà là một quần đảo gồm 367 đảo, trong đó có đảo Cát Bà ở phía nam vịnh Hạ Long, ngoài khơi thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh, cách trung tâm thành phố Hải Phòng khoảng 30 km, cách thành phố Hạ Long khoảng 25 km. Về mặt hành chính, quần đảo thuộc huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng. Nơi đây đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Cơ sở hạ tầng khá phát triển với tổ hợp nhiều khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, chùa chiền và đặc biệt là toàn bộ khu vực đảo đã được thành phố Hải Phòng triển khai các trạm thu phát sóng vô tuyến (Wifi). Cát Bà đang không ngừng được đầu tư và phát triển để trở thành địa điểm du lịch mang tầm vóc quốc tế trong tương lai.

dao cat ba 1

Du lịch trên đảo Cát Bà có gì?

Trên đảo chính Cát Bà có rừng nguyên sinh trên núi đá vôi là một nơi đang được đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái. phía đông nam của đảo có vịnh Lan Hạ, phía tây nam có vịnh Cát Gia có một số bãi cát nhỏ nhưng sạch, sóng không lớn thuận tiện cho phát triển du lịch tắm biển, nghỉ dưỡng. Trên biển xuất hiện nhiều núi đá vôi đẹp tương tự vịnh Hạ Long và Bái Tử Long. Ở một số đảo nhỏ, cũng có nhiều bãi tắm đẹp.

quan dao cat ba

Đường xuyên đảo Cát Bà:

Đường xuyên đảo Cát Bà – Cát Hải với chiều dài 35 km, có nhiều đèo dốc quanh co, xuống khoăn, qua áng, xuyên qua vườn quốc gia với nhiều phong cảnh kỳ thú được xây dựng trong 7 năm, từ năm 1980 đến 1987. Việc khai thông con đường xuyên đảo, chạy từ Ninh Tiếp, Cát Hải sang Cát Bà đã mở ra một hướng phát triển đầy tươi sáng cho huyện đảo nhiều tiềm năng du lịch này.

Ít người biết quá trình hình thành của con đường gắn với tên tuổi của Trung đoàn 179, một đơn vị quân đội tại huyện Đảo Cát Hải ra đời cách đây tròn 35 năm với nhiệm vụ lúc đó là sẵn sàng chiến đấu bảo vệ huyện Đảo- cửa ngõ tiền tiêu Đông bắc quan trọng của thành phố Hải Phòng.

Vườn quốc gia Cát Bà

Vườn quốc gia Cát Bà với tổng diện tích lên tới 15200 ha, sở hữu một môi trường tự nhiên lý tưởng cho sự phát triển của rất nhiều loại động – thực vật.

Trong đó 17.040 ha đất đảo và 9.200 ha mặt nước biển. Ðây là nơi hội tụ nhiều hệ sinh thái khác nhau: hệ sinh thái rừng ngập mặn, hệ sinh thái rừng trên núi đá vôi , hệ sinh thái rừng biển với các rạn san hô. Có một hệ động cây cỏ đa dạng, gồm 2.320 loài động cây cỏ, trong đó có 282 loài động vật sống trong rừng, 538 loài động vật sống ở đáy biển, 196 loài cá biển, 771 loài cây cỏ trên cạn, 23 loài cây cỏ ngập mặn, 75 loài rong biển, 177 loài san hô…

Thời gian cũng như thời tiết lý tưởng và đẹp nhất để tới thăm Vườn quốc gia Cát Bà là từ tháng 4 đến tháng 11, khi đó không khí nơi đây cũng vô cùng dễ chịu.

Khám Động Trung Trang

Động Trung Trang có vị trí trong thung lũng Trung Trang, cách trung tâm vườn quốc gia cát bà khoảng 1km và thị trấn cát bà 15km về phía Tây Bắc. Trung Trang được biết đến là một trong những hang động tiêu biểu và lớn nhất cho quần thể hang động tại cát bà. Mỗi năm, hang động này thu hút tới hàng chục nghìn lượt du khách cả trong và ngoài nước đến tham quan khám phá.

loi-vao-dong-trung-trang

  • Du khách khi vào bên trong động để khám phá thì gần như đều phải khom lưng trong suốt chiều dài hơn 300m của động.
  • Động Trung Trang trải qua hàng triệu năm kiến tạo địa chất nên trong lòng hang sở hữu vô vàn nhũ đá thiên nhiên, lấp lánh vô cùng tuyệt đẹp.
  • Du khách sẽ dễ dàng nhận ra nhiều khối nhũ đá có hình như dải áo gấm, hình vương miện rồi hình 3 ông Phúc – Lộ – Thọ.
  • Ngoài ra, trong động còn nhiều vết tích của người Việt cổ đã từng sinh sống tại đây vào khoảng hơn 6000 năm trước.

Ngoài vẻ đẹp của nhũ đá tự nhiên, động Trung Trang có có cho riêng mình một hệ sinh thái trong bóng tối huyền bí. Động là nhà của nhiều loài sinh vật như loài bò sát, côn trùng, chim và nhiều nhất là loài dơi.

Sau khi kết thúc hành trình bên trong lòng hang Trung Trang dài hơn 300m, du khách sẽ đến với bên ngoài cửa động với rất nhiều hình khối lạ mắt, chiêm ngưỡng những công trình điêu khắc tuyệt vời của tạo hóa. Đừng bỏ qua rừng kim giao ngay bên cạnh động Trung Trang phát triển tự nhiên rất đẹp.

Động Phù Long (Cái Viềng) mới tìm ra, được cho là đẹp hơn động Trung Trang.

dong phu long cat ba

Các bãi tắm: Cát Cò 1, Cát Cò 2, Cát Dứa (bãi tắm đảo Khỉ), Cát Ông, Cát Trai Gái, Đường Danh v.v… là những bãi tắm nhỏ, đẹp, kín đáo, có nhiều mưa, che nắng, cát trắng mịn, nước biển có độ mặn cao, trong suốt tới đáy. Một số bãi tắm có các khu resort như Monkey Island Resort ở đảo Khỉ, Nam Cát resort ở đảo Nam Cát, Cover Beach resort ở đảo Vách Đá… Người ta dự định xây dựng ở đây những “thuỷ cung” để con người có thể trực tiếp quan sát các đàn cá heo, tôm hùm, rùa biển, mực ống, cá mập bơi lượn quanh những cụm san hô đỏ.

Chứng nhận của UNESCO

Cát Bà đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới ngày 02 tháng 12 năm 2004. Ngày 1 tháng 4 năm 2005 tại đây đã diễn ra lễ đón nhận bằng quyết định của UNESCO và kỷ niệm sự kiện này. Việt Nam hiện có 06 khu dự trữ sinh quyển thế giới được UNESCO công nhận là: Cần Giờ, Cát Tiên, châu thổ sông Hồng, miền Tây Nghệ An, Kiên Giang và quần đảo Cát Bà.

Sơ lược về Quần đảo Cát Bà

Sau bài viết này, dulichthegioi.info sẽ Review sâu hơn về trải nghiệm du lịch tại đảo Cát Bà để quý độc giả tham khảo và chuẩn bị cho chuyến đi được tuyệt vời hơn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here