Hướng dẫn sử dụng máy khoan từ và lưu ý không nên bỏ qua

0
891

Sử dụng máy khoan từ đúng cách sẽ đảm bảo khi làm việc không bị rung, đảo gây ra khó khăn cho công việc, vì máy khoan từ có thiết kế đế từ lực hút cực mạnh.

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng máy khoan từ, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng máy chi tiết và một số lưu ý bạn nên biết dưới đây nhé!

Hiểu cơ bản thì máy khoan từ là…

Máy khoan từ là máy khoan dùng quy định hút của từ tính để liên kết chặt giữa máy khoan và vật cần khoan. Máy khoan từ dùng để khoan, khoét (cắt) taro hoặc vác miệng lỗ tại các vị trí trên cao, chật hẹp. Hoặc các vị trí khó như trên khung nhà thép tiền chế, trên thép tấm, trong hốc, trên thép dầm….

may khoan tu la gi
Tìm hiểu máy khoan từ là gì?

Thiết bị với thiết kế hiện đại có đế từ có lực hút cực mạnh. Giúp máy được giữ (hút) chặt vào vật liệu. Đảm bảo khi làm việc sẽ không bị rung hay đảo. Với lực hút mạnh, máy khoan từ có thể làm việc theo chiều dọc, chiều ngang hay chiều lộn ngược.

Hướng dẫn sử dụng máy khoan từ

Bước 1 – Đặt tấm thép 

Đặt tấm thép ½ inh trên mặt tấm kim loại không có từ tính. Để tấm thép sao cho đường khoan của mũi khoan được dễ dàng không vướng vào tấm thép khi vận hành khoan lỗ trên vật liệu không từ tính.

Bước 2 – Gắn bằng kìm chết

Gắn tấm thép ½ inh vào vật liệu không có từ tính bằng kìm chết ở 2 góc đối diện của tấm thép, bảo đảm giữ tấm kim loại chặt vào vật liệu bên dưới bằng hàm của kìm chết.

Bước 3 – Xoay các mặt

Xoay máy khoan từ đài loan ở các mặt và dùng giẻ lau sạch để lau đế từ. Các phôi kim loại bị kẹt giữa đế từ và bề mặt của tấm kim loại sẽ làm giảm lực giữ của khoan từ.

huong dan su dung may khoan tu

Bước 4 – Điều chỉnh mũi khoan 

Đặt máy lên tấm thép 1/2-inh và chỉnh mũi khoan trên bề mặt tấm kim loại không có từ tính cần khoan.

Bước 5 – Kích hoạt đế từ gắn với tấm thép

Bật điện kích hoạt đế từ của máy để nó gắn chắc với tấm thép 1/2-inh.

Bước 6 – Xoay tay xoay của động cơ khoan từ với lực ấn

Thiết bị phải được giữ chắc chắn bởi đế từ, và không xoay chuyển khi người vận hành đang xoay tay xoay với lực ấn. Nếu khoan từ có biểu hiện xoay hay lúc lắc thì tắt máy và tắt đế từ.

Lặp lại bước 3 để đảm bảo là đế từ sạch sẽ. Sau đó lặp lại bước 4 và 5 để đảm bảo là máy khoan từ đã được gắn chắc chắn.

Lưu ý khi sử dụng máy khoan từ

Chú ý khi sử dụng máy ở các vị trí nằm ngang hoặc lộn ngược, nước làm mát có thể sẽ chảy vào máy gây chập điện. Vậy nên cần kiểm tra kỹ trước khi bật khởi động:

 • Kiểm tra kỹ lực bám của đế từ trước khi khởi động máy.
 • Chỉ bật đế từ khi toàn bộ bề mặt đế từ đã được đặt trên bề mặt của những vật liệu nhiễm từ như sắt thép. Những bề mặt này phải phẳng, sạch, rộng hơn đế từ và có độ dày tối thiểu là 12mm.
 • Nếu chi tiết cần gia công quá mỏng hoặc có bề mặt không được phẳng thì phải làm đồ gá theo hướng dẫn.

luu y khi su dung may khoan tu

Đối với các máy sử dụng hộp số bằng cơ, trước khi vận hành máy, phải kiểm tra kỹ sự ăn khớp của hộp số.

Khi sử dụng mũi khoan có đường kính lớn hơn 16mm thì phải khoan mồi. Lỗ khoan càng lớn thì càng phải khoan mồi nhiều lần.

Chú ý trong quá trình sử dụng

Nếu phôi bó quá nhiều trên mũi thì phải dừng máy để lấy hết phôi ra. Điều này giúp cho dung dịch làm mát tiếp xúc được nhiều hơn với mũi và việc khoan xuống được dễ dàng hơn.

 • Khi khoan không được đè tay quá mạnh và cũng không được đè quá nhẹ. Đè mạnh quá gây quá tải cho máy, mũi dễ bị sóc và vỡ. Đè nhẹ quá thì mũi cắt dễ bị cùn, thời gian cắt lâu…
 • Bắt buộc phải sử dụng dung dịch làm mát khi khoan và cắt. Dung dịch làm mát có tác dụng giải nhiệt và bôi trơn cho mũi khoan.
 • Khi taro, phải sử dụng nhớt để thay thế cho dung dịch làm mát. Phải nới lỏng các con ốc khóa hành trình của đầu khoan để có thể di chuyển lên xuống một cách tự do.
 • Khi máy khoan từ làm việc tại các vị trí trên cao, khoan ngang hay lộn ngược. Bắt buộc phải sử dụng dây đai hoặc dây xích an toàn để đề phòng trường hợp mất điện đột ngột. Khi nguồn điện cấp cho máy bị mất đồng nghĩa với việc đế từ không còn khả năng hút giữ máy trên vật liệu. Khả năng xẩy ra tai nạn do máy bị rơi là chắc chắn.

Kiểm tra và bảo dưỡng chổi than thường xuyên

kiem tra va bao duong may khoan tu thuong xuyen

 • Hầu hết các máy khoan từ trên thị trường đều sử dụng động cơ chổi than. Vì vậy phải thường xuyên kiểm tra chổi than cho máy.
 • Khi thay thế chổi than cần lựa chọn loại chổi than đúng kích thước với chổi than ban đầu.
 • Nếu chổi than không được thay thế kịp thời và đúng quy cách thì khả năng cháy rotor là rất lớn.

Những điều đặc biệt cần tránh 

 • Không thay đổi tốc độ khi máy đang chạy.
 • Không được ép máy khoan từ làm việc quá tải, vượt công suất cho phép.
 • Không sử dụng máy khoan từ trong môi trường ẩm ướt, mưa hoặc những nơi có khí ga, dễ cháy nổ.
 • Không bật từ khi máy đang để trên những vật liệu không có từ tính như gỗ, mặt đất.
 • Không đặt mặt tiếp xúc đế từ lệch ra ngoài vật liệu. Điều đó sẽ dẫn đến đế từ sinh nhiệt, nóng và cháy.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here