Hướng dẫn cách hàn cửa sắt không bị cong vênh cho thợ mới hay tự làm tại nhà

0
127

Hướng dẫn cách hàn cửa sắt không bị cong vênh cho thợ mới hay tự làm tại nhà để có được khung cửa sắt độ bền đẹp, chắc chắn. Qua cách hàn không bị cong vênh sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm hàn phong phú.

Một trong những bước quan trọng để cửa sắt có được độ bền, đẹp chính là kỹ thuật hàn phải đúng cách, đảm bảo hàn chắc chắn không bị lỏng lẻo, cong vênh, vị vẹo. Nếu bạn là thợ hàn mới vào nghề hay muốn tự làm cửa sắt cho gia đình, bạn có thể tham khảo ngay hướng dẫn cách hàn cửa sắt không bị cong vênh được chia sẻ dưới đây.

Nguyên nhân khiến hàn cửa sắt bị cong vênh

Có rất nhiều nguyên nhân khiến việc hàn cửa xuất hiện sự cong vệnh vẹo. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo những nguyên nhân chính ảnh hưởng trực tiếp đến việc hàn cửa bị cong vênh.

  • Việc đo đạc kích thước các cạnh chiều dài, chiều rộng không chính xác.
  • Hàn cửa sắt trên các khu vực bị mấp mô, không bằng phẳng.
  • Kỹ thuật hàn không chính xác, hàn bị lỗi làm lệch các thanh cửa.
  • Khi sắt chịu tác động của nhiệt từ máy hàn sẽ khiến sắt bị co rút hoặc nóng chảy làm sai lệch về kích thước gây cong vênh.
Hàn cửa sắt bị cong vênh do nhiều nguyên nhân gây nên
Hàn cửa sắt bị cong vênh do nhiều nguyên nhân gây nên

Từ những nguyên nhân chính trên đây, bạn sẽ cần tham khảo cách hàn không bị cong vênh. Từ đó, bạn có thể tự hàn được cửa sắt cũng như nâng cao tay nghề của mình.

Những lưu ý trước khi thực hiện hàn cửa sắt

Khung cửa sắt bị cong vênh khi hàn do rất nhiều nguyên nhân khác nhau như kỹ thuật cắt không chính xác, làm việc trên khu vực không được bằng phẳng,… Do vậy, trước khi tiến hành hàn cửa sắt, bạn bắt buộc cần phải nẵm được những lưu ý cũng như các bước chuẩn bị khung cửa khi hàn.

Khu vực làm cửa sắt phải bằng phẳng

Yếu tố đầu tiên để khi làm khung cửa không bị cong vênh chính là bạn cần phải làm việc trên khu vực bằng phẳng, đảm bảo không bị cong vênh. Trong trường hợp, mặt bàn hoặc sàn nhà làm việc bị nghiêng, khi hàn sẽ khiến các thanh cửa có thể bị cong, bị vẹo gay ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của cửa.

Nếu bạn không chắc chắn sàn nhà có bị nghiêng hay không? Bạn có thể sử dụng thước thủy (thước nivo) đo độ nghiêng để kiểm tra độ bằng phẳng của nơi làm việc nhé.

Chú ý về vị trí làm việc bằng phẳng, cắt khung sắt cần đúng kỹ thuật
Chú ý về vị trí làm việc bằng phẳng, cắt khung sắt cần đúng kỹ thuật

Kỹ thuật cắt sắt chính xác

Trước đó, bạn cần thực hiện lên bản vẽ cửa sắt, xác định được chiều dài, chiều rộng của cửa. Đồng thời, bạn cũng cần xác định được độ vát của thành sắt để làm góc cửa.

Trong quá trình cắt cần đảm bảo cách đúng kỹ thuật, khi ghép hai cạnh chiều dài và chiều rộng cần được khép kín. Nếu khi bạn ghép hai cạnh xuất hiện mặt trên hoặc mặt dưới bị hở thì cửa có thể bị cong vênh. Do vậy, bạn cần đảm bảo các cạnh được cắt chuẩn theo kích thước.

Hướng dẫn cách hàn cửa sắt không bị cong vênh, vặn

Sau khi chuẩn bị đầy đủ vật liệu là các thanh cửa, bạn có thể bắt đầu tiến hành hàn cửa sắt. Cách hàn cửa sắt không bị cong vênh được chia sẻ sẽ chủ yếu hướng dẫn bạn cách hàn bộ khung cửa sắt. Khung cửa sắt là điều quan trọng để cửa khi hoàn thành sẽ không bị cong vênh.

Chuẩn bị vật liệu dụng cụ

  • Các thanh sắt đã được cắt theo kích thước yêu cầu
  • Máy hàn, que hàn
  • Dụng cụ như thước cuộn, thước thủy nivo,…
  • Giấy nhám, máy chà nhám ( nếu có )

Lắp ráp các khung cửa sắt

Trước khi tiến hành hàn, bạn sẽ cần phải lắp ráp các cạnh của khung cửa trên một mặt phẳng. Lưu ý, bạn có thể sử dụng thước nivo và đặt trên các cạnh của cửa để đảm bảo cạnh đang cân bằng và song song với nhau.

Trong trường hợp không có thước thủy nivo, bạn có thể sử dụng phương pháp thủ công. Bạn dựng hai cạnh đối diện của cửa sắt lên và ngắm sao cho chúng trên cùng đường thẳng.

Sử dụng thước thủy nivo để kiểm tra độ cân bằng
Sử dụng thước thủy nivo để kiểm tra độ cân bằng

Tiếp đó, bạn cần kiểm tra khoảng cách giữa các cạnh của hai phía trên và dưới của cửa cần phải bằng nhau. Đồng thời, kiểm tra hai đường chéo trong khung cửa cũng cần phải có độ dài trùng nhau để đảm bảo kích thước của khung cửa là chính xác.

Tiến hành hàn chấm trên các mộng của cửa sắt

Sau khi lắp ráp thành khung cửa, bạn nên sử dụng vật cố định để tránh khug cửa có thể bị xê dịch trong quá trình hàn. Đối với khung cửa sắt nhỏ, bạn có thể sử dụng một thanh sắt nặng chèn lên để tránh dịch chuyển.

Sau đó, bạn sử dụng máy hàn để tiến hành hàn chấm mộng trên các góc cạnh của cửa sắt. Bạn nên chấm cả hai phía góc ngoài và góc trong trên cả hai mặt trên, dưới. Đối với hàn kim loại sắt, bạn có thể sử dụng máy hàn que rất thích hợp để hàn sắt.

Thực hiện hàn chấm trên các đầu mộng của cửa sắt
Thực hiện hàn chấm trên các đầu mộng của cửa sắt

Tiến hành hàn cửa sắt

Sau khi hoàn thành chấm các điểm cố định khung cửa sắt, bạn cần kiểm tra lại một lần nữa đảm bảo khung cửa vẫn ở trên cùng một mặt phẳng. Bạn cũng có thể sử dụng cách dựng khung cửa lên, từ trên cao kiểm tra các cạnh đều trùng nhau, không vặn hoặc vênh ra ngoài.

Sau đó, bạn thực hiện thao tác hàn lên các góc của cửa sắt để tạo thành khung cửa hoàn chỉnh. Sau đó, bạn tiếp tục hàn các thanh sắt để tạo thành kiểu dáng cửa theo bản vẽ trước đó.

Tiến hành hàn cửa sửa theo bản vẽ trước đó
Tiến hành hàn cửa sửa theo bản vẽ trước đó

Quy trình chà nhám cửa sắt và hoàn thành

Sau khi tạo thành cửa, thông qua cách hàn không bị cong vênh. Bạn sẽ cần sử dụng giấy chà nhám hoặc máy chà nhám để chà mịn trên bề mặt mối hàn, không để mối hàn bị gồ ghề gây mất thẩm mỹ.

Tiếp đó, bạn sử dụng bả Matit ATM để phủ trên mối hàn. Đây là loại bột chuyên dụng dùng cho kim loại nhằm chống nước, bụi có thể xâm nhập vào mối quàn. Quá đó, chống gỉ, chống oxi hóa cho mối hàn.

Cuối cùng, bạn làm sạch khung cửa và thực hiện sơn hai lớp lên cửa đê rbaor vệ cửa khỏi bị oxi hóa. Nhờ vậy, cửa sắt luôn có được độ bề, không bị ăn mòn.

Chà nhám và sơn chống gỉ để bảo vệ mối hàn
Chà nhám và sơn chống gỉ để bảo vệ mối hàn

Cách hàn cửa sắt không bị cong vênh – Yêu cầu về kỹ thuật hàn

Đối với người thao tác cần phải nắm được các kỹ thuật cắt sắt, hàn cơ bản. Đặc biệt, bạn cần phải biết cách sử dụng máy hàn cũng như que hàn và có kỹ thuật hàn đúng cách. Điều này tránh trường hợp bạn hàn không đảm bảo được độ bền cho cửa hoặc gây nguy hiểm cho bản thân.

Người thao tác cần chú ý không điều chỉnh độ dài hồ quang hàn dài hơn đường kính của khung hàn. Mặt khác, nếu bạn để đồ dài hồ quang quá ngắn sẽ có thể gây hồ quang không ổn định. Trong trường hợp hồ quang bị tắt sẽ khiến vũng hàn nhanh bị đông cứng và vảy hàn sẽ cao hơn.

Tiến hành hàn cửa sắt cần đảm bảo đúng kỹ thuật hàn
Tiến hành hàn cửa sắt cần đảm bảo đúng kỹ thuật hàn

Bạn nên điều chỉnh góc que hàn nên để từ 5 – 15 độ theo hướng chuyển động. Bạn chú ý nên chọn vị trí đứng nên để góc que hàn từ 0 – 15 độ ngược chiều que hàn. Cuối cùng, bạn phải chú ý chuyển động dọc theo trục mối hàn và cần điều chỉnh thích hợp với độ dài của hồ quang.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lựa chọn dòng máy hàn phù hợp để hàn sắt, hàn kim loại. Những dòng máy hàn que chất lượng được đánh giá cao hiện nay như máy hàn Hồng Ký, Jasic,… Đây đều là những những thương hiệu máy hàn được ưa chuộng vfa bán chạy nhất tại thị trường Việt Nam.

Những hướng dẫn cách hàn cửa sắt không bị cong vênh hứa hẹn sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm các làm cửa sắt đẹp chất lượng và bền lâu. Chúc bạn thành công.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here