Công nghệ pin của tương lai: sạc vài giây, dùng vài tháng

0
510

Sẽ phải mất một thời gian dài nữa chúng ta mới có thể “trên tay” những công nghệ pin có thời lượng lên đến một tuần. Nhưng bạn hẳn sẽ vui khi biết rằng quá trình phát triển đang diễn ra khá thuận lợi.

Dưới đây là những phát kiến về pin hấp dẫn nhất, có tiềm năng nhất, sẽ sớm xuất hiện trên thị trường, từ những viên pin sạc xuyên không, cho đến pin sạc siêu nhanh, chỉ mất 30 giây mà thôi!

1. Sạc di động trong 30 giây bằng StoreDot

Sac StoreDot trong 30 giay

StoreDot, một startup hình thành từ Khoa công nghệ nano của Đại học Tel Aviv, đã phát triển bộ sạc StoreDot. Nó có thể hoạt động tốt với các smartphone hiện tại, sử dụng các bán dẫn sinh học làm từ các hợp chất hữu cơ tự nhiên gọi là peptide – những chuỗi amino acid ngắn – vốn là các khối hình thành nên protein.

Kết quả là chúng ta có một bộ sạc có thể sạc smartphone chỉ trong 60 giây. Viên pin được tạo thành từ “các hợp chất hữu cơ không bắt lửa đặt trong một cấu trúc bảo vệ an toàn nhiều lớp nhằm ngăn chặn quá tải điện áp và quá nhiệt”, do đó không phải lo lắng về việc phát nổ.

Công ty còn tiết lộ kế hoạch phát triển một viên pin dành cho các phương tiện giao thông chạy điện có thể sạc trong 5 phút và sau đó chạy được 482km.

Hiện chưa có thông tin nào về ngày ra mắt toàn cầu của pin StoreDot. Trước đây từng có thông tin chúng sẽ được giới thiệu vào năm 2017, nhưng cuối cùng lại bị trì hoãn cho đến lúc này.

2. Bộ sạc năng lượng mặt trời trong suốt

Alcatel đã biểu diễn một chiếc điện thoại di động với tấm pin năng lượng mặt trời trong suốt phủ trên màn hình, cho phép người dùng sạc thiết bị bằng cách đặt nó trước ánh sáng.

Dù công nghệ này chưa chắc sẽ được thương mại hóa trong tương lai gần, công ty vẫn hi vọng nó sẽ góp phần vào giải quyết vấn đề không đủ năng lượng pin để dùng mỗi ngày của người dùng di động. Điện thoại sẽ hoạt động được bằng ánh sáng mặt trời trực tiếp cũng như các loại ánh sáng thông thường, theo cách tương tự các tấm pin năng lượng mặt trời hiện nay.

3. Pin nhôm – không khí

Pin nhom khong khi

Một chiếc xe vừa qua đã thành công trong việc chạy 1.770km chỉ sau một lần sạc pin duy nhất. Bí mật của thành tích đáng nể này nằm ở một loại công nghệ pin gọi là nhôm – không khí, sử dụng khí oxy từ không khí để lấp đầy điện cực âm.

Nhờ đó, viên pin sẽ nhẹ hơn nhiều so với pin lithium – ion vốn chứa đầy chất lỏng, gián tiếp giúp xe chạy được xa hơn.

4. Pin hoạt động nhờ… nước tiểu

Tổ chức The Bill Gates Foundation đang tài trợ cho một nghiên cứu tiến hành bởi Phòng thí nghiệm Robotic Bristol – nơi phát minh ra những viên pin có thể hoạt động nhờ nước tiểu. Theo các nhà khoa học thì viên pin của họ đủ hiệu quả để sạc một chiếc smartphone, nhưng nó hoạt động như thế nào?

Sử dụng một cell nhiên liệu vi sinh (Microbial Fuel Cell), các vi sinh vật sẽ xử lý nước tiểu, phá vỡ liên kết của nó và tạo ra điện năng.

5. Công nghệ pin sạc bằng âm thanh

Cong nghe PIn sac bang am thanh

Các nhà nghiên cứu tại Anh đã tạo ra một chiếc điện thoại có thể sạc nhờ âm thanh môi trường phát ra trong không gian xung quanh nó.

Chiếc smartphone này được tạo ra dựa trên nguyên lý gọi là “hiệu ứng áp điện”. Các máy phát nano bên trong điện thoại sẽ “thu hoạch” tiếng ồn môi trường đó và chuyển nó thành dòng điện.

Các thanh nano này thậm chí còn phản ứng với giọng nói của con người, có nghĩa là bạn sẽ thực sự có thể vừa nói chuyện, vừa sạc điện thoại theo đúng nghĩa đen!

6. Pin carbon kép Ryden, sạc nhanh gấp 20 lần pin thường

Power Japan Plus vừa công bố công nghệ pin mới gọi là pin carbon kép Ryden. Nó không chỉ hoạt động được lâu hơn và sạc nhanh hơn pin lithium, mà nó còn có thể được sản xuất ngay trên dây chuyền sản xuất pin lithium!

Loại pin này sử dụng vật liệu carbon, có nghĩa là chúng bền vững và thân thiện với môi trường hơn các loại pin hiện nay. Viên pin này nhờ vậy có thể sạc nhanh gấp 20 lần pin lithium-ion. Chúng còn bền hơn, có thể sạc được tối đa 3.000 chu kỳ, và còn an toàn hơn nữa khi mà nguy cơ cháy nổ là rất thấp.

7. Công nghệ pin…cát với thời lượng pin cao gấp 3 lần pin thường

Cong nghe Pin cat thoi luong gap 3 lan

Đây là một loại pin lithium-ion, nhưng nó sử dụng cát thay vì graphite trong điện cực dượng để giúp tăng thời lượng pin đến hơn 3 lần so với các pin thông thường, đồng thời giá thành pin cũng được giảm bớt, và bản thân viên pin thì không hề độc hại và lại thân thiện với môi trường.

Bây giờ hãy nói về mặt kỹ thuật một chút. Các nhà khoa học tại Đại học California Riverside đã tập trung nghiên cứu về silicon nano được một thời gian, nhưng vật liệu này xuống cấp quá nhanh và khó để sản xuất với số lượng lớn.

Cát có thể được lọc tinh khiết, nghiền thành bột, sau đó hòa với muối và ma-giê trước khi được nung nóng để loại bỏ oxygen, kết quả cho ra silicon tinh khiết. Loại silicon này có thuộc tính xốp và cấu trúc ba chiều, giúp cải thiện hiệu năng và cả tuổi thọ pin nữa.

Xem thêm: Các công nghệ pin tương lai đáng kinh ngạc

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here