Các loại thang nhôm hiện nay, nên mua thang nhôm loại nào?

0
109

Các loại thang nhôm hiện nay gồm: thang nhôm ghế, thang nhôm chữ A, thang nhôm đa năng, thang nhôm rút, thang nhôm bàn, thang nhôm trượt.

Chúng có kiểu dáng và cấu tạo khác nhau, vì vậy “nên mua thang nhôm loại nào?” còn phải tùy thuộc loại thang đáp ứng yêu cầu công việc mà giá thành phải hợp lý.

Hiện nay, thang nhôm là được sử dụng phổ biến nhất trong tất cả các loại thang, chúng được ứng dụng rất rộng rãi trong mọi lĩnh vực đời sống đến mọi ngành nghề. Thang nhôm cao cấp được thiết kế thông minh, có khả năng rút gọn và dễ dàng cất giữ, chất liệu chính là hợp kim nhôm cứng, không gỉ sét, chịu tải lớn, lên tới 150 – 300kg.

Tất cả các yếu tố này đã tạo nên những chiếc thang nhôm tốt nhất hiện nay. Sau đây, Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về từng loại thang nhôm và cách chọn mua thang nhôm đúng với yêu cầu công việc!

Các loại thang nhôm phổ biến hiện nay

Thang nhôm được phân loại thành nhiều kiểu thang khác nhau, bao gồm:

Thang nhôm chữ A

Thang nhôm chữ A có kiểu dáng giống với chữ A, khoảng cách giữa 2 chân thang tương đối rộng, đảm bảo đủ an toàn để giữ thăng bằng và chắc chắn khi đặt trên mọi mặt phẳng như sàn gạch, nền đất, sàn gỗ,…

Đây là dòng thang nhôm tốt nhất và được sử dụng phổ biến hiện nay, chúng được thiết kế đơn giản, linh hoạt, có thể dễ dàng gấp gọn, cất giữ và di chuyển khi cần. Thang nhôm chữ A cao cấp được ứng dụng nhiều trong đời sống như gia đình, văn phòng, trường học, cửa hàng tiện lợi,…

Thang nhôm chữ A tốt được đánh giá dựa trên kết cấu của thang đó và chúng được phân loại dựa trên số bậc, thông thường là từ 3 – 8 bậc.

Thang nhôm chữ A được sử dụng phổ biến khá nhiều hiện nay
Thang nhôm chữ A được sử dụng phổ biến khá nhiều hiện nay

Thang ghế

Loại thang nhôm cao cấp thứ 2 là thang ghế, còn được gọi là thang gia đình vì chúng được sử dụng nhiều trong nhiều hộ gia đình. Có thể nói đây là dòng thang nhôm an toàn nhất, không chỉ nam giới mà phụ nữ hay người gia cũng đều sử dụng được.

Về kiểu dáng, thang nhôm ghế cũng giống với thang nhôm chữ A, chỉ khác là bậc trên cùng của thang ghế được thiết kế với bản rộng, đảm bảo an toàn, chắc chắn khi có thể đứng vững bằng cả 2 chân; có phần tựa mình đồng thời là tay nắm, giúp người dùng làm việc thoải mái bằng cả 2 tay, phù hợp khi lắp bóng đèn, công việc thờ cúng, hái quả, tỉa cành,…

Thang nhôm ghế cũng được phân loại dựa vào số bậc (2 – 8 bậc), tương ứng là chiều cao khác nhau.

Thang nhôm chữ A được ưa chuộng khi dùng trong gia đình
Thang nhôm chữ A được ưa chuộng khi dùng trong gia đình

Thang nhôm rút

Có thể nói đây là dòng thang nhôm thuộc dòng công nghiệp, được sử dụng chủ yếu trong nhiều lĩnh vực có yêu cầu sửa chữa trên cao như ngành điện, viễn thông, truyền hình cáp, lắp biển quảng cáo, sửa chữa nhà cửa,…

Điểm nổi bật của thang nhôm rút là chiều cao sử dụng lớn, nhưng lại có khả năng rút gọn tối đa, thuận lợi trong việc cất giữ và di chuyển. Ví dụ thang nhôm rút có chiều cao tối đa là 8m, nhưng khi rút gọn chỉ còn 1,1m.

Thang nhôm rút thông minh được chia thành 2 loại là thang nhôm rút đơn và thang nhôm rút đôi.

  • Thang nhôm rút đơn là loại thang chỉ sử dụng được dưới dạng chữ I.
  • Thang nhôm rút đôi có thể xếp thành hình chữ A, chữ I hoặc chữ A lệch để sử dụng ở địa hình không bằng phẳng. Chúng được liên kết bằng những khóa chốt cực kì chắc chắn.
Thang nhôm rút đôi và thang thang nhôm rút đơn chủ yếu là dùng cho các ứng dụng ngoài trời
Thang nhôm rút đôi và thang thang nhôm rút đơn chủ yếu là dùng cho các ứng dụng ngoài trời

Thang xếp

Thang nhôm gấp hay còn gọi là thang xếp hoặc thang nhôm đa năng vì chúng có thể biến thể thành nhiều kiểu thang khác nhau như chữ I, chữ A, A lệch, chữ M hoặc có thể được sử dụng để làm giàn giáo. Dòng thang nhôm xếp này cấu tạo khá phức tạp, được liên kết bằng những chốt khóa cực kì chắc chắn và linh hoạt.

Trong thang nhôm đa năng, còn được chia thành nhiều kiểu thang khác nhau:

  • Thang xếp chữ A: Dòng thang nhôm xếp này có thể xếp thành I hoặc chữ A.
Hình ảnh thang nhôm xếp 2 đoạn
Hình ảnh thang nhôm xếp 2 đoạn
  • Thang nhôm gấp 4 khúc: Có thể xếp thành chữ I, chữ A, chữ M và chữ U ngược.
Hình ảnh thang nhôm xếp 4 đoạn
Hình ảnh thang nhôm xếp 4 đoạn
  • Thang nhôm xếp đa năng: Có thể xếp thành 2 kiểu chữ I và 2 kiểu chữ A có chiều cao tương ứng khác nhau, ngoài ra, dòng thang này còn làm được giàn giáo tiện lợi.
Thang nhôm xếp đa năng khi được xếp thành kiểu giàn giáo
Thang nhôm xếp đa năng khi được xếp thành kiểu giàn giáo

Thang nhôm bàn

Thang nhôm bàn có kiểu dáng giống như một chiếc bàn vậy, chỉ khác ở mục đích sử dụng. Kích thước mặt bàn lớn cho phép đứng vững và di chuyển trên thang trong thời gian dài, có thể nói thang nhôm bàn giống như giàn giáo thu nhỏ, giúp bạn sơn sửa, lau chùi nhà cửa.
Sau khi không sử dụng, có thể xếp gọn 2 chân thang vào và cất giữ hoặc dễ dàng di chuyển nếu cần.

Thang bàn nhôm được phân loại dựa vào số bậc (1 – 3 bậc), tương ứng là chiều cao sử dụng khác nhau 0,95m – 1,43m – 1,85m. Hoặc phân loại dựa vào kiểu bàn, chia thành thang nhôm bàn vuông và thang nhôm bàn chữ nhật (loại này chủ yếu).

Hình ảnh thang nhôm bàn
Hình ảnh thang nhôm bàn

Thang nhôm trượt

Thang nhôm trượt là dòng thang nhôm công nghiệp, chủ yếu là sử dụng trong các công trình ngành điện, viễn thông, truyền hình cáp,… Dòng thang nhôm cao cấp này có chiều cao đạt đến độ lý tưởng mà các dòng thang nhôm khác không thể làm được.
Vì tính ứng dụng cao trong ngành điện là chủ yếu nên có một số dòng thang nhôm trượt cao cấp hiện nay được bọc thêm lớp phủ chất liệu sợi thủy tinh có chức năng cách điện tuyệt đối.

Thang nhôm trượt được chia thành 2 loại:

• Thang nhôm trượt 2 đoạn có chiều cao sử dụng tối đa từ 4,2m đến 12m.

• Thang nhôm trượt 3 đoạn có chiều cao sử dụng tối đa từ 10m đến 12m

Thang nhôm trượt sử dụng trong công trình điện là chủ yếu
Thang nhôm trượt sử dụng trong công trình điện là chủ yếu

Đặc tính nổi bật của thang nhôm cao cấp

“Thang nhôm nào tốt nhất?” là câu hỏi không ít người đặt ra khi mong muốn chọn mua được dòng thang phù hợp và an toàn nhất. Một chiếc thang nhôm cao cấp, an toàn phải hội tụ đầy đủ các đặc tính sau:

Chất liệu cao cấp

Thang nhôm cao cấp hiện nay đều được gia công từ chất liệu hợp kim nhôm có độ cứng lớn, dày khoảng từ 1,1 – 1,5mm, tùy vào từng loại thang và tùy vào kết cấu của từng vị trí trên thang. Ví dụ ở thang nhôm rút gọn thì phần ống nhôm và khóa chốt thường được làm dày hơn.

Hợp kim nhôm có khả năng chịu lực tốt, chống biến dạng, không gỉ sét, ngoài ra hợp kim nhôm còn có tính chất bóng, sáng, thẩm mỹ cao.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách sử dụng thang nhôm rút an toàn

Kết cấu chắc chắn

Ngoài chất liệu hợp kim nhôm thì kết cấu thang và những thiết kế khác cũng cần được xem xét đến. Đây là yếu tố cực kì quan trọng khi chọn mua thang nhôm chính hãng mà bạn cần lưu ý, cụ thể:

  • Khóa chốt sập tự động được gia công chắc chắn, độ dày lớn.
  • Các liên kết của thang nhôm cao cấp phải được sử dụng bằng mối hàn công nghệ cao và được bảo vệ bằng lớp nhựa chịu lực giúp mối hàn an toàn hơn.
  • Chân đế bằng cao su chống mài mòn, chống trượt, có độ bám dính cao đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.
  • Bậc thang phải được thiết kế với các rãnh chống trượt, tăng độ ma sát, giảm trơn trượt cho người sử dụng.
Thang nhôm phải có có kết cấu chắc chắn thì mới đảm bảo được an toàn
Thang nhôm phải có có kết cấu chắc chắn thì mới đảm bảo được an toàn

Thang nhôm có tải trọng lớn

Thang nhôm có tải trọng lớn, khoảng từ 110kg, 150kg, 300kg. Tùy vào dòng thang nhôm mà sẽ có mức tải trọng khác nhau. Ví dụ như thang nhôm gia đình thì thường có tải trọng từ 110kg hoặc 150kg. Còn thang nhôm công nghiệp thì có tải trọng lớn 250kg; 300kg, loại thang nhôm này bắt buộc phải được gia công tốt hơn các loại thang thông thường khác, để đảm bảo an toàn khi làm việc trên độ cao lớn, nguy hiểm.

Thang nhôm rút đôi có tải trọng lên tới 250kg
Thang nhôm rút đôi có tải trọng lên tới 250kg

Thang nhôm giá bao nhiêu?

Giá các loại thang nhôm hiện nay đang được rất nhiều người quan tâm, giá thang phụ thuộc vào nhiều yếu tố từ thương hiệu, loại thang, số bậc – chiều cao sử dụng đến điểm nổi trội,…

Sau đây là mức giá dao động cho từng dòng thang nhôm để bạn dễ dàng tham khảo:

Giá thang ghế

Thang nhôm ghế có giá dao động từ 600 nghìn – 2 triệu đồng, tùy vào mẫu mã, kiểu dáng và thương hiệu sẽ có mức giá khác nhau, nhưng nhìn chung số bậc càng nhiều, tương ứng là chiều cao càng lớn thì giá thành càng cao.

Giá thang nhôm chữ A

Thang nhôm chữ A có giá dao động từ 550 nghìn – 2,7 triệu đồng. Ngoài số bậc, chiều cao và thương hiệu thì giá thành thang nhôm còn tùy thuộc vào kiểu thang chữ A sử dụng. Ví dụ thang chữ A đa năng xếp được chữ I, chữ A hoặc A lệch thì giá sẽ cao hơn thang nhôm chữ A thông thường.

Giá thang nhôm bàn

Thang bàn nhôm có giá dao động từ 1 – 1,5 triệu đồng. Dựa vào chiều cao sử dụng mà giá thang nhôm bàn sẽ khác nhau.

Giá thang nhôm rút

Thang nhôm rút có giá dao động từ 1,2 – 4,6 triệu đồng. Thang nhôm rút đôi thường có giá cao hơn thang nhôm rút đơn và tất nhiên là chiều cao sử dụng càng lớn thì giá thành cũng sẽ càng cao.

Giá thang nhôm gấp

Thang nhôm gấp có giá dao động từ 900 – 7,6 triệu đồng. Tùy vào chiều cao sử dụng, kiểu dáng thang xếp đa năng mà sẽ có mức giá khác nhau. Nhìn chung thang có kết cấu càng phức tạp, thay đổi được nhiều kiểu thang khác nhau thì sẽ càng đắt tiền.

Nên mua thang nhôm loại nào?

Việc lựa chọn thang nhôm còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thương hiệu mà bạn muốn hướng đến, loại thang nhôm mà bạn cần, chiều cao và số bậc mong muốn sử dụng.

Có thể lựa chọn dòng thang nhôm ghế hoặc thang nhôm chữ A để sử dụng trong gia đình. Bạn có thể tham khảo các dòng thang nhôm có số bậc từ 2 – 4 là phù hợp.

Đây là những dòng thang nhôm phổ biến nhất trong cuộc sống hàng ngày, với độ an toàn cao và chiều cao phù hợp, thang nhôm gia đình sẽ giúp bạn tối giản nhiều công việc sửa chữa ở vị trí cao như thay thế bóng đèn, vệ sinh trần nhà, cửa sổ, thay rèm, công việc thờ cúng, làm vườn,… hoặc trang trí các vật dụng trong nhà.

Đặc biệt là dòng thang nhôm ghế sẽ đem lại sự thoải mái và an toàn nhất cho người dùng, người già có sức khỏe tốt hay phụ nữ đều có thể sử dụng được.

Kết luận

Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thể đưa ra được quyết định nên chọn dòng thang nhôm nào là phù hợp.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here